0909 38 78 68

CẢNG HÀNG KHÔNG QUỐC TẾ LONG THÀNH: NỖ LỰC “CẤT CÁNH” TRONG NĂM 2025

CẢNG HÀNG KHÔNG QUỐC TẾ LONG THÀNH: NỖ LỰC “CẤT CÁNH” TRONG NĂM 2025

Trong bối cảnh ngành du lịch ngày càng tăng cao, bên cạnh đó là hoạt động đầu tư phát triển của các dự án ở các khu vực nhằm nâng cao đời sống, phát triển nền kinh tế. Cũng theo đó, nhu cầu kết nối bằng đường hàng không ngày càng tăng, các sân bay hiện hữu có dấu hiệu quá tải, việc mở rộng và nâng cao chất lượng mạng lưới sân bay quốc gia là điều cần thiết.

Ở phía Nam, sân bay Long Thành đang là đòn bẩy cho nền kinh tế cho khu vực.

Đầu năm 2021, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã bấm nút cho sự khởi công dự án Cảng hàng không Quốc tế Long thành giai đoạn ă và yêu cầu trong năm 2025 sẽ bắt đầu đưa vào khai thác. Đây là dự án quan trọng đặc biệt cấp quốc gia, mở ra nhiều cơ hội cho sự phát triển kinh tế của vùng phía Nam và đất nước.

Dự án có tổng diện tích 5.364ha, trong đó phần diện tích làm sân bay 5.000ha và tái định cư trên 364 ha.

Cuối năm 2018, Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Đồng Nai làm chủ đầu tư dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay với tổng mức đầu tư 22.856 tỷ đồng.

Đây là bước ngoặt rất quan trọng để có đất sạch làm sân bay nhưng phải an cư cho người dân, đào tạo nghề… nên để giải quyết một khối lượng công việc khổng lồ không hề dễ dàng.

Sân bay Long Thành

Sự cam kết vận hành toàn dự án cuối năm 2025

Tại dự án này, giai đoạn 1 sẽ hoàn thành và bắt đầu  đưa vào hoạt động 1 đường cất hạ cánh, 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm.

Triển khai giai đoạn 1 có 4 dự án thành phần, bao gồm: 

  • Dự án thành phần 1 – các công trình trụ sở cơ quan quản lý nhà nước; 

Dự án thành phần 1 (các công trình trụ sở Hải quan, Công an, Công an cửa khẩu, Cảng vụ, Kiểm dịch y tế), hiện các chủ đầu tư dự kiến vẫn bảo đảm hoàn thành các công trình cùng với các hạng mục khác vào cuối năm 2025.

  • Dự án thành phần 2 – các công trình phục vụ quản lý bay

Được giao cho Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam làm chủ đầu tư, dự án thành phần 2 (các công trình phục vụ quản lý bay hiện đã nhận đầy đủ mặt bằng sạch). Cuối tháng 9, VATM đã bàn giao mặt bằng để xây dựng công trình Đài kiểm soát không lưu; dự kiến tháng 3/2023 bàn giao lại 4 thửa đất cho VATM để triển khai các hạng mục khác. 

  • Dự án thành phần 3 – các công trình thiết yếu trong cảng hàng không

Dự án thành phần 3 (các công trình thiết yếu trong cảng hàng không) do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam làm chủ đầu tư, hiện đã nhận bàn giao hơn 1.766 ha (đạt 97,57%) khu vực xây dựng dự án; 693 ha (đạt 96%) khu vực dự trữ đất. Diện tích đất bàn giao cơ bản đảm bảo để thi công san nền. Công tác rà phá bom mìn đang triển khai theo tiến độ bàn giao đất của UBND tỉnh. Về công tác xây dựng tường rào, phạm vi xây dựng dự án đạt 6,748 km (82,5%). Công tác thi công móng cọc nhà ga đã hoàn thành vượt tiến độ đề ra. 

Thi công san nền đạt 17,24 triệu m3 (15%), đang tập trung tại các đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay và khu vực bố trí các dự án thành phần 1, 2, 4. Với tiến độ hiện nay (duy trì công suất khoảng 300.000m3 – 500.000m3/ngày), ACV đảm bảo đủ mặt bằng để khởi công đồng bộ các hạng mục chính trong quý 4/2022.

  • Dự án thành phần 4 – các công trình khác

Với dự án thành phần 4, hiện đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Cảng vụ hàng không Việt Nam, đảm bảo tiến độ lựa chọn nhà đầu tư.

Sân bay Long thành - trọng điểm kinh tế phía Nam

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Các tin khác

TIN NỔI BẬT