0909 38 78 68

THÔNG TIN KHU PHI THUẾ QUAN PHÚ QUỐC

THÔNG TIN KHU PHI THUẾ QUAN PHÚ QUỐC

Khu phi thuế quan – cụm từ được sự khá khá phổ biến trong lĩnh vực Thương mại quốc tế, đặc biệt là ở Việt Nam khi chính thức tham gia vào WTO và nhiều Hiệp hội thương mại khác. Tại Việt Nam, Khu phi thuế quan được đầu tư hàng nghìn tỷ động ở Phú Quốc được xem là khu phi thuế quan lớn hàng đầu Việt Nam và tạo nên sản phẩm độc đáo trong khu vực Đông Nam Á.

Vậy Khu phi thuế quan được hiểu như thế nào? Và Khu phi thuế quan Phú Quốc được đầu tư ra sao? Dưới bài viết này, cùng Eagle Homes tìm hiểu rõ khái niệm!

Khái niệm Khu phi thuế quan là gì?

Căn cứ vào khoản 1 điều 4 Luật thuế nhập khẩu 2016 quy định:

Khu phi thuế quan là khu vực có ranh giới rõ ràng, nằm trong lãnh thổ Việt Nam, thuộc quản lý của cơ quan Hải quan, và hàng hóa ra vào khu vực đó phải làm thủ tục hải quan như hàng xuất nhập khẩu.

khu phi thuế quan

Các đối tượng được phép hoạt động trong khu phi thuế quan:

  • Thương nhân Việt Nam
  • Chi nhánh, văn phòng đại diện của thương nhân Việt Nam
  • Chi nhánh, văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam
  • Nhà đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư.

Ưu nhược điểm của khu phi thuế quan

Ưu điểm:

  • Tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất kinh doanh thương mại trao đổi sản phẩm và hàng hóa tại các khu kinh tế tài chính cửa khẩu.
  • Tạo nên những ưu đãi về thuế thu nhập cho doanh nghiệp
  • Góp phần tạo nên công ăn việc làm, tạo nên kiến thức và kỹ năng cho người lao động

Nhược điểm:

  • Về khâu quản con người cũng như hàng quá còn nhiều bất cập và bị lợi dụng đưa sản phẩm không đạt tiêu chuẩn vào nước
  • Chế độ đãi ngộ trong khu phi thuế quan có ảnh hưởng đến thị trường trong nước nếu như việc quản lý không được thực hiện nghiêm túc theo quy định.

Khu phi thuế quan Phú Quốc

Tại Phú Quốc, Khu phi thuế quan được đầu tư với gần 7.000 nghìn tỷ đồng và được xem như là khu phi thuế quan hàng đầu Việt Nam, vị trí tại ấp Bãi Vòng, xã Hàm Ninh, Thành phố Phú Quốc ( Kiên Giang ).

khu phi thuế quan

Vào tháng 6/2020, dự án đầu tư xây dựng kiến tạo Khu phi thuế quan Phú Quốc được phê duyệt lựa chọn nhà đầu tư thực hiện với diện tích là 101ha. Tháng 8/2021, Sở Xây dựng tỉnh Kiên Giang đưa ra thông báo kết luận của Hội đồng thẩm định thông qua nhiệm vụ và đồ án quy hoạch xây dựng dự Khu phi thuế quan Phú Quốc tại xã Hàm Ninh. Ngày 12/11/2021, Công ty Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương ( IPP Group ) được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư chính thức, thực hiện đầu tư xây dựng dự án.

khu phi thuế quan

Khu phi thuế quan Phú Quốc dự kiến sẽ đưa vào hoạt động năm 2028 và gồm 12 hạng mục chính: khu phi thuế quan (hàng rào cứng) và khu thương mại, dịch vụ nằm ngoài khu phi thuế quan.

Với quy mô lớn, dự án hình thành nên một Khu phi thuế quan, thương mại dịch vụ, vui chơi giải trí và sinh hoạt đáp ứng nhu cầu của người dân.  Tổng thể dự án sẽ gồm 20 mục tiêu hoạt động như khu vực siêu thị miễn thuế ( nhiều mặt hàng tiêu dùng nhập khẩu của nhiều nước trên thế giới và hàng chất lượng cao Việt Nam), khu thương mại dịch vụ ăn uống,…

Đặc biệt, đáng chú ý tới là trung tâm bán hàng giản giá (Factory Outlet) có quy mô lớn đầu tiên tại Phú Quốc cũng như ở Việt Nam. Đây sẽ là nơi tập trung các cửa hàng bán lẻ kinh doanh với những sản phẩm chính hãng (Genuine brand products), hiện diên hơn 200 gian hàng đến từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới và tại Việt Nam, giá thành sản phẩm sẽ rẻ hơn các cửa hàng chính thống bên ngoài tới 30-80%. Khu này sẽ được xây dựng với diện tích 14,06ha và đặt gần sân bay Phú Quốc.

Theo ông Lâm Minh Thành – chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang: “ Dự án Khu phi thuế quan Phú Quốc, được tỉnh xác định là dự án trọng điểm của Phú Quốc, được đưa vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, đây là dự án có quy mô lớn, góp phần tạo nên sản phẩm độc đáo cho Việt Nam và cả khu vực.”

Đây là một lợi thế mạnh của Phú Quốc, là điểm nhấn để phát triển vượt bậc của ngành du lịch dịch vụ, là đòn bẩy phát triển kinh tế. Khu phi thuế quan Phú Quốc là một mảnh ghép hoàn hảo cho Phú Quốc chuyển mình, từng bước phát triển nền kinh tế đầy tiềm năng và du lịch ở Phú Quốc trong thời gian tới đây.

 

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Các tin khác

TIN NỔI BẬT